Cận cảnh hung thủ đầu độc từ thức ăn
Dầu ăn tái chế từ dầu thải; nước ngọt làm từ nước giếng khoan; hoa quả Trung Quốc chứa thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản vượt ngưỡng cho phép; dùng hóa chất Trung Quốc để làm giá đỗ...., người Việt đang bị đầu độc hàng ngày.
Các
loại mứt, bánh kẹo, thịt, cá, nội tạng động vật,... đang trở thành nỗi
ám ảnh đối với người tiêu dùng vì sự bẩn thỉu, gây hại cho sức khỏe. Đối
với dân nhậu, khi nghe tin cơ quan chức năng liên tục phát hiện và bắt
giữ những vụ vận chuyển, buôn bán và chế biến nấm, lòng lợn, nội tạng,
vó bò thối thành đồ nhậu hẳn sẽ rất kinh hãi, bởi không biết mình đã
"chẳng may" xơi phải bao nhiêu thứ bẩn thỉu, độc hại như thế trên bàn
nhậu...
Phần lớn những loại nội tạng gia súc khi bị phát hiện vận chuyển, chế biến đều đã hư hỏng, hôi thối và mốc xanh mốc đỏ...
Trong
tháng 7-8/2012, cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt mẫu hoa quả như
mận tươi, lựu, nho... nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ
thực vật vượt ngưỡng cho phép, khiến người tiêu dùng hoang mang. Những
loại hoa quản này được thông quan qua cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai.
Trong
khi đó, thông tin giá đỗ ủ hóa chất Trung Quốc cũng khiến các bà nội
trợ hoang mang. Tháng 9/2012, Cục trưởng Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân
Hồng cho biết, 50 mẫu giá đỗ sống tại các chợ dân sinh cho kết quả đáng
lo ngại với các chỉ tiêu về vi sinh vật. Có 40% mẫu chứa e.coli,
salmonella vượt mức giới hạn cho phép. Theo ông Hồng, đây là những tác
nhân gây nên các bệnh về đường ruột. Việc sử dụng giá đỗ sống sẽ ảnh
hưởng đến sức khỏe và chỉ trong điều kiện nấu chín, các loại vi sinh vật
trên mới bị triệt tiêu hoàn toàn.
Chỉ
cần bỏ ra với 22.000 đồng, người tiêu dùng có thể mua được 1 lít dầu ăn
có gắn nhãn mác như loại dầu ăn Tường An, Trường An hay Cooking oil…
được tái chế từ dầu thải đã qua sử dụng được thu gom từ quán ăn. Tại xã
Dương Liễu, huyện Hoài Đức (Hà Nội), nhà nhà sản xuất thứ dầu ăn “siêu
bẩn, siêu rẻ và siêu độc” này. Dầu mua về được đổ vào một bể chứa, sau
đun sôi và bơm ra bể lộ thiên...
Một
thứ bột trắng là chất tạo màu và làm sạch dầu thải xuất xứ từ Trung
Quốc được đổ vào dầu thải. Màu dầu nhanh chóng từ vàng đục đổi sang màu
vàng sánh, đặc và trong suốt như thứ dầu nguyên chất.
Bì
lợn bẩn, ôi thiu sau khi mua về được giẫm, đạp cho sạch rồi “phù phép”
trắng tinh, không còn mùi hôi thối, sau khi được ngâm từ 3-4 giờ đồng hồ
trong thùng chứa hóa chất lạ.
Thôn Bình Lương, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên là một trong những nơi sản xuất bóng bì lớn nhất khu vực miền Bắc.
Bì lợn khô được phơi nhan nhản khắp nơi
Những
chai nước ngọt, nước tăng lực được sản xuất bằng cách dùng nước giếng
khoan tại chỗ, trộn các chất tạo mùi, màu, chất bảo quản, đường hóa
học... rồi rót vào các chai nhựa, bơm khí gas CO2 vào và đóng chai thành
phẩm.
Cơ
sở sản xuất nước ngọt có gas của Công ty TNHH Ngọc Sơn Trang tại ngõ 3,
đường Thanh Lãm, phường Phú Lãm (Hà Đông, Hà Nội) với cả chục ngàn chai
nước ngọt có gas giả.
Thịt
gà rẻ như rau được bày bán nhan nhản tại khu vực cầu Lủ (Kim Giang,
quận Hoàng Mai, Hà Nội) với giá chỉ 30.000 đồng/kg (đã thịt). Theo cơ
quan chức năng, đây phần nhiều là gà thải và không rõ nguồn gốc. Thậm
chí cơ quan chức năng còn đang đặt nghi vấn nguồn gốc của mặt hàng này
có thể là từ Trung Quốc, bởi trong năm qua họ đã tiêu hủy rất nhiều gà
giá siêu rẻ không có giấy tờ được nhập lậu về từ Trung Quốc.
Trong
khi đó, tại nhiều siêu thị lớn của Hà Nội lại bày bán loại gà nhập khẩu
từ Hàn Quốc và Mỹ nhưng giá rẻ bất ngờ (Gà dai Hàn Quốc có giá 47.900
đồng/kg và Đùi gà mái đẻ (Mỹ) có giá 58.900 đồng/kg).
Thịt
gà dai Hàn Quốc (phải) khi chín trắng bệch, thịt bở, khi ăn gần như bở
vụn trong miệng và hầu như không có vị ngậy, thịt khô… Theo ông Diệp
Kỉnh Tần, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ở một số nước, những sản phẩm của
gà loại thải (gà sau đẻ - PV) được dùng để chế biến thức ăn chăn nuôi.
Thực tế, những sản phẩm này hầu như không có giá trị dinh dưỡng cho
người.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét